Lời khuyên chăm sóc tóc rụng từ bác sĩ chuyên khoa

Nếu chăm sóc không đúng cách có thể khiến tình trạng rụng tóc của bạn năng hơn. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dành cho những người đang gặp vấn đề rụng tóc. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, chúng ta có thể xử lí bệnh rụng tóc của mình tùy theo những nguyên nhân gây tóc rụng. Ví dụ rụng tóc vì bệnh lý thì ta phải điều trị bệnh. Nếu thiếu dinh dưỡng làm rụng tóc thì phải hồi phục lại chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu như rụng tóc do những nguyên nhân khác như stress, do môi trường, do hóa chất, thì phải điều chỉnh và khắc phục những vấn đề đó. 

Vấn đề rụng tóc do nguyên nhân dinh dưỡng, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hạnh có những chia sẻ cụ thể như sau: 

Rụng tóc do dinh dưỡng thường xoay quanh 2 vấn đề. Một là do nguồn cung cấp dinh dưỡng bị thiếu hụt do chế độ sinh hoạt đặc biệt nào đó như ăn kiêng hay sống ở vùng thiếu dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, cần phải bổ sung dinh dưỡng. Thứ hai là do khả năng hấp thu dinh dưỡng bị kém đi do nhiều yếu tố: tuổi tác làm giảm hấp thu hoặc sự thay đổi nội tiết ở phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ sau sinh. Khi cơ thể chúng ta không đáp ứng được, các dưỡng chất bị thiếu hụt và gây rụng tóc. 
 

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hạnh chia sẻ cách trị rụng tóc hiệu quả

Để điều trị rụng tóc do yếu tố dinh dưỡng thì bên cạnh những dưỡng chất chung chung thì tế bào sừng của tóc và nang tóc (chân nang của sợi tóc) là hai yếu tố cơ bản cần phải được phục hồi. Cần cung cấp cho cơ thể như là biotin, silica, kẽm,... Thông thường, những dưỡng chất này trong dinh dưỡng cũng có nhưng liều lượng không đủ, làm cho sợi tóc không khỏe, không vững và rụng tóc. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung bằng các viên uống. Trong y tế, người ta còn dùng thuốc tiêm, thuốc chích và những viên uống đặc trị để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của tóc. 

Hiện nay trên thị trường có 2 cách chăm sóc tóc khi tóc bị rụng. Một là đường uống, uống thuốc vào bên trong cơ thể. Hai là dùng các sản phẩm chăm sóc tóc từ bên ngoài. Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, sợi tóc là một loại tế bào sừng nó đã bị khô, đã dài ra ngoài thì việc sử dụng các dưỡng chất để mình ủ tóc, đắp tóc, tác dụng sẽ rất kém so với đường uống, bổ sung dưỡng chất vào bên trong cơ thể. Vì các dưỡng chất sẽ theo đường máu giúp cung cấp đến tế bào nang tóc, do đó tác dụng sẽ tốt hơn rất nhiều, giúp củng cố tế bào sừng của tóc và móng.

Việc sử dụng các sản phẩm theo đường uống cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ cũng như những thành phần trong sản phẩm có giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất hay không. Hiện nay, Viên uống trị rụng tóc Imedeen Hair & Nails là một sản phẩm hỗ trợ trị rụng tóc có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, đảm bảo hàm lượng các chất cần thiết cho tóc. 

Thành phần rất là quan trọng cho tóc là silica. Và trong sản phẩm này, silica này sản xuất từ một loại thảo dược là cỏ đuôi ngựa và vỏ cây tre. Vỏ thân tre ở lớp đặc biệt cho thành phần silica có nguồn gốc thảo dược và khả năng hấp thu silica vào cơ thể rất lớn. Như vậy, silica góp phần cho việc tái tạo nang tóc ở phần chân tóc. Thành phần quan trọng thứ hai chính là biotin - một loại vitamin đặc biệt cho tế bào sừng. Ngoài ra, trong sản phẩm này còn mang đến thành phần là kẽm giúp cung cấp độ bền vững cho lớp tế bào sừng và nang tóc. Ngoài ra, nhóm vitamin B trong sản phẩm cũng tạo thành một công thức đặc biệt làm cho khả năng hấp thu đầy đủ các thành phần đó tốt hơn, cải thiên tình trạng rụng tóc và giữ cho chân tóc không bị yếu. 

Trị rụng tóc bằng đường uống sẽ mang lại hiệu quả cao bởi vì điều trị rụng tóc rất là khó, không phải dễ. Cho nên, nếu chỉ quan tâm vấn đề chăm sóc tóc từ bên ngoài thì không đủ hiệu quả. Vì vậy, bổ sung dưỡng chất bằng đường uống thì hiệu quả trị rụng tóc mới cao. 

Bên cạnh việc bổ sung các yếu tố thiết yếu để cấu trúc nên nang tóc và làm cho bền vững chân tóc thì trong cuộc sống hiện nay, yếu tố stress có vai trò rất quan trọng với vấn đề rụng tóc. Bác sĩ Hạnh cho lời khuyên rằng, cần tránh nhiều nhất có thể những yếu tố gây nên stress của mỗi người. Thú hai là việc dùng những sản phẩm tác động vào tóc như uốn, sấy, gội tóc bằng các loại hóa chất khác nhau cũng ảnh hướng đến tình trạng tóc rất là nhiều. Đó là lời khuyên dành cho tất cả chúng ta, nam hay nữ, ít tuổi hay lớn tuổi đều phải quan tâm đến vấn đề đó để bảo vệ mái tóc, tránh nguy cơ bị rụng tóc.